“โครงการพัฒนาและสร้างผู้ประกอบการ โดยใช้ความรู้ในสถาบันอุดมศึกษาเป็นฐาน” หลักสูตร ก. “การทำธุรกิจจากผลิตภัณฑ์แปรรูป
กล้วยหิน (พืช GIสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์) ผลิตภัณฑ์แปรรูปฉาบรสหวาน ฉาบรสเค็มและฉาบรสเนย รุ่นที่ 1”
จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 18 - 20 กรกฎาคม 2560 ณ ห้องแปรรูปอาหาร ชั้น 1 อาคารวิทยาศาสตร์การอาหาร คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร และห้องประชุม ชั้น 1 อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา โดยมีจำนวนผู้เข้าร่วม 41 คน ประกอบไปด้วย นักศึกษา ผู้ประกอบการ และบุคคลทั่วไป
มีวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการดังนี้
1.เพื่อสร้างโอกาสในการประกอบอาชีพให้กับประชาชนในพื้นที่ 3จังหวัดชายแดนใต้
2.เพื่อเสริมสร้างและพัฒนาทักษะในการประกอบอาชีพให้กับคนในพื้นที่
3.เพื่อเตรียมความพร้อมในการพัฒนากลุ่มเป้าหมายสู่การเป็นผู้ประกอบการบ่มเพาะ
ผลที่ได้จากการจัดโครงการในครั้งนี้
1.ผู้เข้าอบรมมีทักษะและความรู้ความเข้าใจในเรื่องการทำธุรกิจจากผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วยหิน (พืชGI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์) ผลิตภัณฑ์แปรรูปฉาบรสหวาน ฉาบรสเค็มและฉาบรสเนย
2.ผู้เข้ารับการอบรมสามารถนำความรู้และทักษะจากการเข้าร่วมอบรมและฝึกปฏิบัติ ไปดำเนินการทำธุรกิจจากผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วยหินฉาบรสชาติอื่นๆ
3.มีจำนวนผู้เข้ารับการอบรมที่นำความรู้ไปประกอบธุรกิจไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของผู้เข้าร่วมอบรมทั้งหมด
4. เป็นกลไกของศูนย์บ่มเพาะฯ ในการคัดเลือกผู้ประกอบการเข้าสู่กระบวนการบ่มเพาะ
5. ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถสร้างเครือข่ายในประเภทธุรกิจเดียวกันได้